Vinabt.vn

Khay sơn mài

| Viết nhận xét của bạn
150.000₫ 260.000₫
(Đang cập nhật ...)

Khay đựng đồ bằng sơn mài

Xuất xứ: Việt Nam

Kích thước khay đụng đồ có tay cầm: L31.5cm x D23cm x H10cm

Kích thước khay đụng đồ không có tay cầm: L30cm x D20cm x H6.6cm

Khay đựng đồ, chất liệu bằng gỗ được phủ bóng bằng sơn mài, kiểu dáng hình chữ nhật. Gỗ đã được sấy khô trước khi đưa vào sản xuất đảm bảo không co ngót nứt nẻ khi sử dụng. Rất phù hợp với các khách sạn, resort, phòng trà và gia đình mang đến cho căn phòng của bạn sự gọn gàng và sang trọng hơn.

Sơ lược về quy trình làm sơn mài

Sơn mài Việt Nam có một lịch sử kế thừa và phát triển từ  những năm đầu của thế kỷ này. Người thợ ban đầu phải tiến hành làm vóc mộc từ các loại gỗ không cong vênh. Để tạo nên tấm gỗ có bề mặt phẳng, mịn và dày thích hợp, qui trình bắt đầu bằng việc đánh xô màn: người ta quét sơn lên gỗ, đặt vải xô lên gỗ và quét sơn, rồi lặp lại . Sau đó rắc mùn cưa được dây nhỏ  lên trên và miết đều lên xô màn. Bước tiếp theo là bó: mùn cưa được dây nhỏ, trộn với sơn sống, miết lên vóc( gỗ), để khô sau hai ngày rồi mài thô. Lúc này, người thợ tiến hành hom: đất phù sa ven sông được lọc mịn, trộn với sơn sống, phủ lên vóc, để sau ba ngày chờ khô rồi mài . Bề mặt vóc tiếp tục được lót bằng sơn sống quét lên vóc gỗ ( nuớc lót một và lót hai), chờ sau hai ngày rồi mài. Khâu chuẩn bị tiếp theo được gọi là thí đen: sơn sống được ngả chín theo qui trình: sơn có nồng độ 50 – 60 độ được đem cho vào chậu sành, lấy thanh sắt có hình mỏ vầng ( có cán với lỗ giữa) khuấy đều, mài cùng với sơn , chờ trong một ngày, hôm sau cho ra chậu sơn để đánh sơn. Lại đun nhựa thông sôi lên rồi đổ vào chậu sơn, tiếp tục đem đánh khuấy mất thêm một ngày, sơn thành phẩm đã ngả chín này được gọi là sơn then ( hoặc sơn thí). Sơn then được quét lót lên vóc gỗ lại tiếp tục quá trình mài mịn bằng giấy ráp mịn với nước. Người ta đem sơn thí để mài và vẽ tranh.

Đồ sơn mài từ khâu chuân bị, bắt tay vào làm đến khi ra thành phẩm mất khoảng thời gian không dưới  4 – 6 tuần. Qui trình làm sơn mài yêu cầu thực hiện các khâu , các bước rất chặt chẽ , đòi hỏi nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, chế độ ủ, bảo trì khắt khe và không thể thiếu được là một tấm lòng yêu nghề cổ truyền của dân tộc, yêu nước Việt Nam  thiết tha, nồng nàn và sâu sắc.

 

 
Tags chưa được cập nhật
popup

Số lượng:

Tổng tiền: